Sức khỏe
Sức khỏe

Trà Đạo – Tinh hoa văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản – Một quốc gia giàu bản sắc dân tộc

Trải qua những biến đổi của Lịch sử và sự phát triển nhanh chóng ko ngừng nhưng vẫn lưu giữ được những nét văn hóa dân tộc độc đáo cho tới ngày nay. Trong đó không thể kể thiếu trà đạo. Trà đạo được xem như là một điển hình văn hóa cổ xưa của Nhật Bản được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ XII. 

Theo truyền thuyết Nhật, ngày đó có vị cao tăng  tên Eisai đi du học và mang về từ Trung Quốc một loại bột trà xanh gọi là matcha. Ban đầu matcha được người Nhật sử dụng như thuốc sau đó dần trở thành đồ uống xa hoa mà chỉ giới thượng lưu mới được sử dụng và thưởng thức trong buổi họp mặt. 

Từ uống trà đến trà đạo là quá trình phát triển không ngừng nghỉ của người Nhật Bản nhằm biến tục uống trà du nhập từ nước ngoài thành một nghệ thuật sống của chính dân tộc mình. Không chỉ đơn giản những phép tắc uống trà mà qua đó người Nhật còn mong muốn hòa vào thiên nhiên, làm sạch tâm hồn, tu tâm dưỡng tính theo đúng tinh thần Phật Giáo.

Các bước pha trà của người Nhật Bản

  • Bước 1: Nước pha trà

Nước pha trà thường được giữ ở 80 đến 90° và thường đựng trong một bình thủy tinh hoặc được nấu trong một cái ấm kim khí ko nắp trên bồn than yếu. Người Nhật không bao giờ sử dụng nước đang sôi để pha trà.

  • Bước 2: Làm ấm dụng cụ

Trước khi pha trà, các dụng cụ pha sẽ được tráng bằng nước sôi để vệ sinh và làm ấm. Sau đó dùng khăn lau khô

Sau đó cho trà vào ấm, thường mỗi ng khách là một muỗng cafe bột trà (Trừ trường hợp muốn uống trà đậm thì cho nhiều hơn)

  • Bước 3: Pha trà

Thường trà sẽ đc pha thành ba lần khac nhau: 

Lần đầu tiên: Pha với nước nóng 60°, để trà ngấm hai phút rồi rót ra mời khách. Để giảm nhiệt độ trà, thường nước sôi sẽ được rót ra một bình trà khác (hay chén tống). 

Lần thứ hai: Pha với nước nóng ở 80° trong khoảng 30 đến 40 giây. Nghĩa là cho nước vào ấm trà, lắc nhẹ và rót ra tách cho khách ngay. Nước pha trà cũng đc rót qua bình trung gian để điều chỉnh nhiệt độ.

Lần thứ ba: Pha trà ở nhiệt độ 90° khoảng 30 đến 40 giây. Nước có thể rót trực tiếp từ bình thủy tinh vào trà

Với những loại trà ngon, thượng hạng có thể pha thêm lần bốn, năm (trà thường thì pha đến lần thứ ba)

  • Bước 4: Cách rót trà

Các tách trà thường sẽ sử dụng các loại tách cỡ lớn tầm 70m, được để trong khay trà và rót theo thứ tự. Lần đầu rót từ tách thứ nhất đến tách thứ tư mỗi lần rót  khoảng 30ml, sau đó đổi vòng từ tách thứ tư đến tách đầu tiên, mỗi lần rót khoảng 20ml

Tổng cộng tách trà rót là 50ml, Không được rót đầy trà một lần đầy tách rồi rót cho người kế tiếp vì làm như vậy sẽ có sự khách biệt về độ đậm nhạt của trà

  • Bước 5: Uống trà

Khi uống, phải ăn 1 vài loại bánh ngọt để tăng hương vị của trà. Trước khi uống sẽ ăn vài miếng bánh (Phải ăn hết bánh trong miệng rồi mới uống, không nên cùng lúc), sau đó thi thoảng thêm bánh và uống tiếp.

Công dụng thư giãn và tính hấp dẫn đặc biệt của hương trà đã thu hút người dân Nhật Bản đến với thú vui thưởng trà. Và họ đã kết hợp uống trà với tinh thần thiền của phật giáo nhằm nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà. Ý nghĩa đích thực của Trà Đạo trong Văn hóa Nhật Bản có thể được hiểu là “ Hòa hợp với con người với thiên nhiên qua thao tác pha và uống trà” 

 

Trải nghiệm ngay
Trải nghiệm ngay
Tận hưởng không gian chuẩn nhật với ưu đãi tốt nhất!
ĐẶT DỊCH VỤ
Đặt ngay