Sức khỏe
Sức khỏe

Kiến thức về Onsen

Tắm Onsen là gì?

Onsen (Ôn tuyền) là tên gọi khác của suối nước nóng. “Ôn” có nghĩa là ấm, nóng. “Tuyền” có nghĩa là suối.

Với đặc trưng là quốc gia có nhiều núi lửa hoạt động, Nhật Bản sở hữu nhiều suối nước nóng dồi dào nhất thế giới khi có tới hơn 25,000 Onsen ở khắp nơi trên khắp cả nước. Khởi nguồn từ những suối nước khoáng tốt cho sức khỏe, Onsen không chỉ là nét văn hóa đặc trưng của người Nhật Bản mà qua thời gian đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của xứ sở Phù Tang.

Khác với Sentou (nước nóng được đun lên rồi cho vào bồn), Onsen là suối nước khoáng nóng nguyên chất hoàn toàn tự nhiên chứa hàm lượng khoáng chất cao. Ngoài có tác dụng giúp bạn thư giãn và nuôi dưỡng tinh thần, ngâm mình trong suối khoáng nóng còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Lịch sử hình thành Onsen

Từ xa xưa động vật đã biết tới tác dụng của Onsen, con người đã học cách ngâm suối nước nóng của động vật để phục hồi và điều trị bệnh.

Theo truyền thuyết được ghi lại trong cuốn “Onsen to Nihonjin” ( Người Nhật Bản và suối nước nóng), vào thời kỳ Jomon có một người nông dân tình cờ thấy một con sếu bị thương đang ngâm chân trong dòng nước. Chẳng bao lâu sau, chân nó lành lại rất nhanh, nên nghĩ rằng dòng nước đó có tác dụng lành vết thương. Sau đó người nông dân đó thường xuyên tới đây tắm. Kể từ đó, mỗi khi kết thúc vụ mùa, người dân đều kéo nhau đến vùng này tắm và còn lập một căn nhà để sau khi tắm có thể nghỉ ngơi.

Onsen đã được đề cập trong Nihon Shoki – một trong những cuốn sách lâu đời nhất Nhật Bản(nửa sau của thế kỷ thứ nhất). Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp và mạng lưới đường sắt bao phủ khắp đảo quốc, các khu suối khoáng onsen cũng dần tăng cấp theo tỷ lệ thuận, trở nên phổ biến hơn bao giờ hết khi người dân địa phương thường ghé thăm để nghỉ ngơi và thư giãn một mình, cùng gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Không chỉ có những khu tắm khoáng truyền thống, onsen còn dần thăng cấp với đa dạng hình thức trải nghiệm. Người Nhật có thể tắm suối nước nóng ở lữ quán, thả mình giữa thiên nhiên bạt ngàn, vừa tắm vừa thưởng rượu hoặc giới thượng lưu có thể tận hưởng hồ khoáng được sắp xếp riêng tư, dẫn vào từng ngôi nhà.

Thế nhưng, trong suốt chiều dài lịch sử, không phải lúc nào tất cả người dân cũng đều có thể ngâm mình trong dòng suối nóng. Đơn cử, như trong thời Kamakura (1185 – 1333), Onsen được xem là khu nghỉ dưỡng sức khỏe rất xa xỉ mà chỉ có giới quý tộc và tầng lớp võ sĩ mới sử dụng.

Tuy vậy, những quy định này sau này đã bị phá bỏ. Bởi người Nhật quan niệm, khi rũ bỏ xiêm y, con người trở nên bình đẳng, không còn những ranh giới của địa vị và tiền bạc. Onsen là nơi mọi cùng tận hưởng món quà thiên nhiên ban tặng, nhìn nhau theo bản chất là con người và thoải mái giao tiếp.

 

Quy tắc tắm Onsen tại Nhật Bản

  • Tắm rửa sạch sẽ trước khi ngâm mình trong suối khoáng nóng: Ở các khu tắm onsen tại Nhật Bản thường có một hàng vòi hoa sen xung quanh bên ngoài bồn tắm với xà phòng, dầu gội, dầu xả và ghế để bạn có thể ngồi xuống và làm sạch cơ thể trước khi thả mình trong suối nước nóng.
  • Không mặc đồ khi tắm: Để đảm bảo dòng nước khoáng luôn thanh khiết, các khu onsen tại Nhật Bản hầu hết đều yêu cầu người tắm phải cởi hết độ, không cho phép mặc đồ bơi xuống tắm.
  • Tại các cơ sở này sẽ có những bồn tắm riêng biệt dành cho nam và nữ. Không chụp ảnh: Các khu tắm onsen đều có quy định cấm chụp hình để đảm bảo sự riêng tư. Nếu muốn chụp ảnh cần sự cho phép và hướng dẫn của nhân viên trong khu.
  • Không uống rượu, bia: Ở các suối nước nóng và các nhà tắm sentou đều có biển cấm dùng rượu bia, đồ uống có cồn trong khi tắm để đảm bảo sức khỏe cho khách hàng khi tiếp xúc lâu với nước nóng.
Trải nghiệm ngay
Trải nghiệm ngay
Tận hưởng không gian chuẩn nhật với ưu đãi tốt nhất!
ĐẶT DỊCH VỤ
Đặt ngay