Hà nội
Hà nội

Hoàng Thành Thăng Long: Khu di tích Lịch Sử vô giá của Hà Nội

Hoàng Thành Thăng Long là khu di tích minh chứng lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.  Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, được xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành biểu tượng văn hóa đặc biệt của Thủ đô. Đã một lần đến với thủ đô thì không thể bỏ qua khu di tích Hoàng Thành Thăng Long. 

Hoàng Thành Thăng Long ở đâu? 

Địa chỉ: 19C Hoàng Diệu, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội 

Thực tế, toàn bộ cụm di tích Hoàng Thành Thăng Long được bao bọc bởi bốn con đường: phía Bắc là đường Phan Đình Phùng, phía Nam là đường Điện Biên Phủ, phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương và phía Tây là đường Hoàng Diệu, thuộc địa bàn phường Điện Biên và Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Giới thiệu về Hoàng Thành Thăng Long 

Giới thiệu Hoàng Thành Thăng Long – Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn liền với lịch sử kinh thành Thăng Long Hà Nội. Trải qua các vương triều Lý – Trần – Lê – Nguyễn… nơi đây trở thành chứng nhân lịch sử cho các cuộc đấu tranh giữ nước của dân tộc. Đồng thời kinh thành cũng là minh chứng cho sự tiếp nối văn hóa giữa các triều đại. 

Kiến Trúc Hoàng Thành Thăng Long 

Theo sách sử và tài liệu khảo cổ, Hoàng Thành Thăng Long được xây dựng theo mô hình tam trùng thành quách, bao gồm: vòng ngoài cùng là La thành hay Kinh thành – nơi sinh sống của cư dân, vòng ở giữa là Hoàng thành – khu triều chính, nơi ở và làm việc của các quan lại trong triều, và vòng trong cùng là Tử Cấm thành hay Long Phượng thành – nơi dành cho vua, hoàng hậu, và các thành viên hoàng tộc khác. 

Những gì chúng ta còn thấy ngày nay ở thủ đô Hà Nội là Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long với diện tích khoảng 20ha (trên tổng diện tích 140ha của Hoàng thành), bao gồm hai khu vực: Khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và Khu di tích Thành cổ Hà Nội. Ngoại trừ Bắc Môn và Kỳ Đài, những công trình còn sót lại chỉ là phục dựng và các di tích khảo cổ được tìm thấy trong suốt nhiều năm.

Lịch sử Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long – Đông Kinh và tỉnh thành Hà Nội. Di chỉ khảo cổ này là minh chứng sống động cho nền văn minh châu thổ sông Hồng trong suốt 13 thế kỷ: bắt đầu từ thời tiền Thăng Long vào khoảng thế kỷ VII, đi qua thời Đinh và tiền Lê, phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, hậu Lê, đến triều Nguyễn và tồn tại mãi đến ngày nay.

Dấu son Hoàng thành Thăng Long được hình thành vào năm 1010, khi vua Lý Thái Tổ ban chiếu dời đô từ Hoa Lư đến Đại La và cho xây dựng Kinh thành cũng như hàng loạt cung – điện, trong đó có Hoàng thành Thăng Long.

Kinh nghiệm đi Hoàng Thành Thăng Long 

Hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm đi Hoàng Thành Thăng Long ngay bài viết dưới đây nhé! 

Giá vé Hoàng Thành Thăng Long 

Dưới đây là giá vé Hoàng Thành Thăng Long bạn có thể tham khảo cho chuyến tham quan của mình: 

 • Đối với người lớn giá vé 70.000 VNĐ/lượt
 • Đối với học sinh, sinh viên hoặc người già trên 60 tuổi giá vé 35.000 VNĐ/lượt
 • Trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với cách mạng được vào cửa miễn phí

Đây là giá vé được niêm yết và cập nhật mới nhất năm 2024. 

Sơ đồ Hoàng Thành Thăng Long 

Nếu vào tham quan Hoàng Thành Thăng Long, tuy nơi đây rất rộng gồm nhiều địa điểm khác nhau nhưng đừng lo ở đây sẽ có sơ đồ chỉ dẫn dành cho bạn. 

Dưới đây là sơ đồ Hoàng Thành Thăng Long, chúc bạn có một chuyến đi khám phá đầy thú vị. 

Hoàng Thành Thăng Long Giờ mở cửa? 

Hoàng Thành Thăng Long mở cửa các ngày trong tuần (trừ thứ 2).

– Thời gian mở cửa:

 • Sáng: 8h00 – 11h30;
 • Chiều : 14h00 – 17h00

Đi đến khu di tích Hoàng Thành Thăng Long như thế nào? 

Để di chuyển đến đây, bạn có thể lựa chọn một trong các phương tiện sau:

 • Ô tô, xe máy: xuất phát từ Hồ Gươm, bạn di chuyển theo hướng Tràng Thi rồi rẽ sang Điện Biên Phủ. Sau đó rẽ vào đường Hoàng Diệu, đi đến số 19C là Hoàng thành.
 • Xe bus: hiện nay có nhiều tuyến bus đi qua các con đường bao quanh Hoàng thành Thăng Long như: 18, 22A, 23, 45, 50 với giá vé dao động từ 7.000 – 9.000 VNĐ/lượt.

Hoàng Thành Thăng Long có gì? 

Đến với Hoàng Thành Thăng Long bạn không chỉ được tìm hiểu về văn hóa lịch sử của dân tộc mà bạn còn được khám phá những góc chụp ảnh Hoàng Thành Thăng Long đẹp mê mẩn. 

Cùng khám phá xem khu di tích Hoàng Thành Thăng Long có gì nhé! Dưới đây là gợi ý những địa điểm nhất định phải ghé thăm trong tour Hoàng Thành Thăng Long của bạn. 

Cột cờ Hà Nội tại Hoàng Thành Thăng Long 

Đến với Hoàng Thành Thăng Long một địa điểm bạn không thể bỏ lỡ chính là cột cờ Hà Nội. Đây được xem là chứng nhân lịch sử hào hùng của thủ đô trong thời kháng chiến chống Pháp. 

Đến tham quan Cột cờ Hà Nội, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và đừng từ trên đỉnh cột cờ ngắm nhìn cảnh vật của bốn hướng xung quanh, chiêm ngưỡng công trình lịch sử đầy tự hào. 

Trong thân của cột cờ có tới 39 lỗ thông hơi và chiếu sáng hình dẻ quạt. Ngoài ra, còn có một cầu thang xoắn 54 bậc bằng đá dẫn du khách lên đỉnh cột cờ. 

Nhờ có thiết kế cân xứng mà nhiệt độ bên trong cột cờ lúc nào cũng mát mẻ dù Hà Nội có đang vào những ngày nóng nhất. Bên cạnh đó, kết cấu các cửa lên xuống của cột cờ cũng được bố trí hết sức khoa học để tránh tình trạng nước mưa chảy vào trong lòng tháp.

Ngoài ra, đây cũng là nơi lý tưởng để chụp ảnh Hoàng Thành Thăng Long. Cột cờ Hà Nội là một địa điểm check in để ghi dấu chân hành trình khám phá của cuộc đời nhất định không thể bỏ lỡ.  

Cửa Bắc Hoàng Thành Thăng Long 

Cửa Bắc Hoàng Thành Thăng Long là cổng thành duy nhất còn sót lại của Hà Nội, nằm trên đường Phan Đình Phùng, đã trải qua lịch sử bi hùng với 2 trận đánh chiếm từ thực dân Pháp. Hiện nay Cửa Bắc trở thành điểm tham quan, di tích lịch sử không thể bỏ qua khi tới du lịch khu di tích Hoàng Thành Thăng Long. Đến đây bạn sẽ được thỏa sức khám phá những dấu tích chiến tranh còn sót lại để hiểu hơn về lịch sử dân tộc. 

Điện Kính Thiên Hoàng Thành Thăng Long 

Di tích lịch sử gắn liền với biết bao sự kiện của dân tộc mà bài viết muốn giới thiệu đến bạn đó là điện Kính Thiên. Điện Kính Thiên Hoàng Thành Thăng Long là nơi vua Lê Thái Tổ thực hiện nghi lễ đăng quang ngôi vị hoàng đế vào năm 1428. Vào những triều đại khác, điện Kính Thiên được sử dụng làm nơi tiếp đón các sứ thần nước láng giềng. Và cũng như tổ chức các sự kiện quan trọng. Mãi cho đến năm 1816, dưới thời Gia Long, điện Kính Thiên đã được tu sửa lại. Và trở thành nơi nghỉ ngơi của các vị vua triều Nguyễn khi tuần du ra Bắc. Năm 1841, tên gọi điện Kính Thiên được vua Thiệu Trị đổi thành Long Thiên. 

Tiếp đến vào thời kì chiến tranh chống thực dân Pháp vào năm 1886. Điện Long Thiên đã bị phá hủy để xây dựng khu chỉ huy pháo binh. Chính vì đã trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử. Nên hiện tại, khi đến thăm điện Long Thiên, bạn chỉ có thể nhìn thấy bậc thềm và nền điện. Mặc dù vậy, điện Kính Thiên vẫn là một địa điểm hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

Di tích Đoan Môn Hoàng Thành Thăng Long 

Di tích Đoan Môn tọa lạc tại khuôn viên ở phía Nam của di tích Hoàng thành Thăng Long. Đoan Môn còn có tên gọi khác là Của Nam và là cửa chính của Hoàng thành Thăng Long. Theo sử sách ghi chép lại, cửa Nam được xây dựng vào khoảng thế kỉ XVII – XVIII dưới triều đại nhà Lê. Và đến thời nhà Nguyễn, cửa Nam đã được tu sửa lại như kiến trúc hiện nay mà bạn thấy. Kiến trúc của cửa Nam mô phỏng hình chữ U với 5 cổng thành được dựng cuốn vòm cân xứng gần như tuyệt đối. Có thể bạn không biết, kiến trúc cuốn vòm không chỉ bắt mắt với những đường cong duyên dáng. Mà kiến trúc cuốn vòm còn có kết cấu chịu lực vô cùng tốt rất thích hợp để bảo vệ thành thời bấy giờ.

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu 

Hành trình tham quan khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu sẽ đưa bạn đến với chốn cung đình xa hoa từ thế kỉ VII. Cụ thể, bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy những tàn dư được khai quật từ trong lòng đất như: cột gỗ, giếng nước, gạch “Giang Tây quân”, ngói ống, gốm sứ,… Cùng với đó là những kiến trúc: mái ngói, 40 chân cộ, móng trụ,… từ các công trình cung điện xưa cũ. Vẻ đẹp nguy nga tráng lệ và cổ kính của các di tích khảo cổ ở đây chắc chắn sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt đấy!

Cổng Hành Cung Hoàng Thành Thăng Long 

Cổng Hành Cung Hoàng Thành Thăng Long là nơi canh gác của quân lính, nhằm giữ an toàn cho vua và hoàng tộc. Mỗi cổng hành cung là một công trình có thiết kế cầu kỳ, vững chãi, làm tôn vẻ tráng lệ của cung điện. 

Trong Khu di tích Thành cổ Hà Nội hiện còn tồn tại tám cổng hành cung như thế. Chính nhờ những cổng hành cung này mà công việc xác định tọa độ các cung điện và lớp tường thành được chính xác hơn.

Nhà DT76 Hoàng Thành Thăng Long 

Trái ngược với tuổi đời lâu đời của di tích Hoàng Thành Thăng Long, khu vực nhà D67 được coi là có tuổi đời trẻ nhất, được xây dựng vào năm 1967. Đây là nơi làm việc của các đại tướng Võ Nguyên Giáp và Văn Tiến Dũng, và là địa điểm tổ chức nhiều cuộc họp quan trọng của Bộ Chính trị và Quân ủy trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước.

Khi tham quan nhà D67, bạn sẽ thấy những vật dụng quen thuộc vẫn được bảo tồn đến ngày nay, như bản đồ, bàn ghế, điện thoại… Khung cảnh mang nét cổ kính gắn liền với những sự kiện lịch sử quan trọng, khiến chúng ta lắng đọng trước sự hào hùng của dân tộc trong quá khứ.

Chụp hình Hoàng Thành Thăng Long với con đường đèn lồng đẹp mê mẩn

Con đường này vô cùng lung linh khiến cho ai khi đi qua cũng sẽ bị hút mắt với gam đỏ, vàng nổi bật. Con đường đèn lồng Hoàng Thành Thăng Long là một trong các điểm các bạn trẻ, các bạn học sinh chụp ảnh kỷ yếu rất nhiều. 

Một số lưu ý khi đi tham quan Hoàng Thành Thăng Long 

 • Chọn thời điểm lý tưởng 
 • Thực hiện theo sơ đồ chỉ dẫn tham quan trong khu di tích.
 • Không mang vũ khí, chất nổ, chất dễ cháy, chất độc hại và những chất có mùi hôi tanh vào khu di tích.
 • Trang phục gọn gàng, lịch sự. 
 • Các phương tiện ô tô, xe máy phải để đúng nơi quy định (tại 19C Hoàng Diệu).
 • Có ý thức bảo vệ di tích, di vật; giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định. Không tự ý trèo cây, bẻ cành, hái quả, dẫm lên thảm cỏ.
 • Đơn vị, tập thể có nhu cầu hướng dẫn tham quan, liên hệ với Phòng Hướng dẫn Thuyết minh để được phục vụ. 
 • Các cơ quan, cá nhân có nhu cầu quay phim, dựng phim phải có giấy giới thiệu và được sự đồng ý của lãnh đạo Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội.
 • Không sử dụng thiết bị bay siêu nhẹ (flycam) tại khu di sản.

Ngoài những địa điểm trong khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, bạn cũng có thể ghé thăm các điểm đến gần đó: Lăng Bác, hồ Gươm, hồ Tây,… Hoặc nếu muốn đổi gió muốn đi du lịch bên ngoài ngoại thành Hà Nội bạn có thể tham khảo các địa điểm: Lynn Times Thanh Thủy (Phú Thọ), vườn quốc gia Ba Vì, Tam Đảo… để có thêm những trải nghiệm tuyệt vời hơn nhé!

Hi vọng qua những gợi ý vừa rồi, bạn sẽ có một ngày vui chơi, tham quan thả ga và không bỏ lỡ di tích, địa điểm nào tại Hoàng Thành Thăng Long – Khu di sản văn hóa thế giới tại Hà Nội và tìm được cho mình điểm đến thích hợp. 

THAM KHẢO THÊM

Ohayo Onsen & Spa – Tắm khoáng nóng, Xông khô, Spa, Trị liệu toàn diện
Trải nghiệm ngay
Trải nghiệm ngay
Tận hưởng không gian chuẩn nhật với ưu đãi tốt nhất!
ĐẶT DỊCH VỤ
Đặt ngay