Khám phá địa phương
Khám phá địa phương

MC Team Building là gì? Các mẫu kịch bản team building hay nhất

MC team building là một phần quan trọng không thể thiếu để tạo nên thành công cho một chương trình team building. MC hay là người quản trò dẫn dắt một buổi team building chuyên nghiệp là người có kỹ năng và tố chất của một MC, đồng thời cũng cần chuẩn bị tốt lời dẫn trước khi dẫn chương trình team building bởi mỗi chương trình yêu cầu người dẫn cần phải thay đổi sao cho phù hợp nhất với chủ đề và nội dung của chương trình mà khách hàng mong muốn.

mc team building

MC team building là một phần không thể thiếu trong các hoạt động team building.

Thế nào là MC team building?

MC là viết tắt của Master Of Ceremonies – chỉ nghiệp vụ trong giới giải trí có nghĩa là người điều hướng khán giả trong buổi biểu diễn hoặc trong sự kiện. Vậy ý nghĩa của MC team building là người dẫn dắt của các chương trình xây dựng đội nhóm hoặc là người dẫn chương trình thông qua các thử thách, trò chơi. Bên cạnh đó, MC team building còn giúp cho bầu không khí thêm phần tưng bừng và sôi động giúp mọi người hào hứng hơn.

Vai trò của người MC team building là gì?

MC team building, người dẫn chương trình hay hoạt náo viên,… dù có tên gọi thế nào đi nữa thì vị trí này cũng là một mắt xích quan trọng có vai trò quyết định đến sự thành công hoặc thất bại của một chương trình team building.

 • MC team building là gương mặt của một chương trình

Điều ấn tượng đầu tiên của khán giả và những người tham gia hoạt động, chương trình đó chính là người MC. Ấn tượng đó sẽ ảnh hưởng tới quyết định của khán giả xem có hay không tham gia vào chương trình, quyết định phần nào đến sự thành công hay thất bại của chương trình đó.

 • MC team building là cầu nối giúp truyền tải nội dung, thông điệp của chương trình

Mỗi chương trình team building đều có một chủ đề, concept và thông điệp truyền tải khác nhau. Tất cả các hạng mục từ giai đoạn thiết kế, lên ý tưởng và xây dựng nội dung chương trình đều được bám sát theo chủ đề đó. MC team building cần phải dẫn dắt làm sao cho mọi người nắm bắt được chủ đề, hiểu được thông điệp và cảm nhận được giá trị của chương trình. Một sự thất bại nếu MC không thể truyền tải được thông điệp, mục đích trước và sau khi tham gia chương trình.

 • MC team building cần tạo được “nhiệt” và giữ được “ nhiệt” đó

Độ “nhiệt” trong mỗi chương trình team building hiểu đơn giản là khả năng duy trì cảm hứng của MC và người tham gia vào hoạt động team building. MC team building cần phải có tầm nhìn bao quát, biết cách quan sát, nắm bắt được mức độ “nhiệt” của người tham gia. Những người chơi có thể từ bỏ, mất “nhiệt” bất kỳ lúc nào khi tham gia vào chương trình team building nên MC phải biết cách đẩy “nhiệt” lên và duy trì “nhiệt” đó, động viên mọi người tham gia hết mình với mục tiêu của chương trình đưa ra.

 • MC team building cần biết cách xử lý các tình huống phát sinh có thể xảy ra trong chương trình

Đây có thể nói là một điểm cộng hoặc điểm trừ đánh giá năng lực của MC sau khi kết thúc chương trình. MC cần phải linh hoạt, nắm bắt các tình huống và đưa ra phương án xử lý kịp thời khi có các tình huống phát sinh nhằm đảm bảo chương trình được thông suốt.

mc team building

MC đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong một chương trình teambuilding, thông qua lời dẫn của mc team building để truyền tải được hết nội dung, thông điệp… đến mọi người

Những kỹ năng cần có của một người làm MC team building

 • MC team building cần có được một sức khỏe tốt

Sức khỏe tốt có lẽ là yếu tố đầu tiên cần có của một người MC team building. Các chương trình team building thường luôn đa dạng về kịch bản cũng như chương trình, có thể chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày hoặc dài hơn nữa. Hơn hết, người MC khi xuất hiện luôn phải mang tới một năng lượng khỏe khoắn, vui tươi nên phải đảm bảo được sức khỏe và tâm thế tốt, sẵn sàng với mọi việc.

 • MC team building cần có chất giọng truyền “lửa”

Vũ khí quan trọng nhất của người MC nói chung và MC team building nói riêng chắc chắn là chất giọng truyền “lửa”, phải khỏe khoắn, bền bỉ và có thể truyền tải được năng lượng tích cực. Bên cạnh đó, người MC cũng cần có những kỹ năng cần thiết khác liên quan đến việc sử dụng giọng nói, cần có giọng ổn định trong suốt cả chương trình.

 • MC team building cần có kỹ năng xử lý tình huống phát sinh

Kỹ năng xử lý tình huống được xem là một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng của MC chuyên nghiệp. Nếu như yếu tố về giọng nói có thể xem là khả năng thiên bẩm thì kỹ năng xử lý tình huống chắc chắn cần được trau dồi qua thời gian. Việc phát sinh những vấn đề ngoài ý muốn trong các chương trình là điều khó có thể đoán được trước. Nên khi phát sinh bất kỳ vấn đề gì, người MC cần biết trấn an mọi người, tạo sự tin tưởng và giữ được trạng thái vui vẻ, nhiệt huyết trong suốt chương trình.

 • MC team building cần nhiệt huyết, yêu nghề

Bất kỳ công việc nào cũng cần sự yêu nghề, nhưng MC team building lại cần điều này hơn cả. Bởi khi là một người truyền lửa, nếu MC không có trong mình một nguồn năng lượng tích cực, nhiệt huyết, tận tâm thì khó có thể truyền tải được những điều cần thiết đến mọi người. Chưa kể, khi làm bất kỳ công việc gì nếu có sự yêu thích sẽ hoàn thành được công việc một cách tốt hơn và có trách nhiệm hơn.

 • MC team building cần có ngoại hình sáng sân khấu

Cái đẹp luôn được yêu tiên, MC lại là một ngành nghề của công chúng nên ngoại hình sáng là yếu tố cần thiết. Tuy nhiên đây cũng không hẳn là yếu tố quan trọng nhất nhưng có ngoại hình sáng sẽ có được điểm cộng lớn dành cho người MC.

mc team building

Các kỹ năng cần có để trở thành một MC team building chuyên nghiệp là gì?

THAM KHẢO THÊM

Tham khảo một số kịch bản mc chương trình team building

1. Mẫu kịch bản mc team building gợi ý

Phần 1: Chụp ảnh check in tại chương trình

MC có khoảng 10 phút để mời các thành viên tập trung tại sân khấu, backdrop của chương trình để chụp ảnh lưu niệm. Lần lượt từng thành viên, từng phòng ban, từng đội nhóm di chuyển lên sân khấu chụp ảnh, lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trước khi tham gia vào hoạt động team building.

Phần 2: Các hoạt động: Khởi động – Phá băng khoảng cách – Chia các đội chơi – Xếp chữ

MC mời các thành viên cùng nhau kết nối thành một vòng tròn có tên là vòng tròn đoàn kết. Từ đó, MC hướng dẫn mọi người tham gia các hoạt động mini game, là một số hoạt động không sử dụng đạo cụ như Kết đoàn – Đoàn kết… nhằm tạo ra sự vui vẻ, thoải mái giữa các thành viên, ai còn ngại ngùng, e dè sẽ hòa mình cùng đồng đội, tập thể hơn để chuẩn bị tham gia vào hoạt động team building. Phần này thường được gọi với các tên là “Phá băng khoảng cách.

Sau khi đã khởi động xong, MC sẽ thực hiện chia đội chơi một cách ngẫu nhiên. Các thành viên trong mỗi đội thực hiện 4 nhiệm vụ cùng nhau:

 • Bầu ra một đội trưởng cho đội mình để lãnh đạo đội nhóm
 • Đặt cho đội nhóm của mình một cái tên thể hiện được sự đoàn kết của đội
 • Đặt cho đội nhóm của mình một Slogan để thể hiện được ý chí của đội
 • Nghĩ ra cho đội mình một điệu nhảy cá tính để có thể ăn mừng sau khi chiến thắng mỗi thử thách.

Tiếp theo là thực hiện xếp chữ, xây dựng logo doanh nghiệp bằng tất cả thành viên của doanh nghiệp đó. Flycam sẽ ghi lại tất cả những khoảnh khắc tuyệt vời này của mọi người.

Phần 3: Về nội dung của thử thách

– Thử thách 1: Chung sức đồng lòng: là các thử thách tập thể dành cho từ 5 đến 7 người chơi cùng lúc có ý nghĩa là cùng nhau thực hiện nhiệm vụ, đoàn kết để vượt qua thử thách mang đến những kết quả đáng tự hào cho đội nhóm của mình.

– Thử thách 2:  Không ngừng nỗ lực: Là những thử thách dành cho cá nhân từ 1 đến 2 người chơi, có ý nghĩa là sự cố gắng của từng cá nhân vì mục tiêu của đội nhóm.

– Thử thách 3: Phối hợp ăn ý: Là những thử thách tập thể hỗ trợ cho các cá nhân, dành cho từ 5 đến 7 người chơi hỗ trợ cá nhân, thành viên trong đội thực hiện thử thách, có ý nghĩa thể hiện sự phối hợp một cách ăn ý, thể hiện tinh thần đồng đội, đồng sức đồng lòng để vượt qua thử thách.

– Thử thách 4: Viết lên mục tiêu: là những thử thách nêu lên thông điệp của chương trình để khép lại hoạt động team building và giúp cho mọi người nắm bắt được mục tiêu của chương trình đó.

Phần 4: Tổng kết – Nêu lên cảm nhận, chia sẻ – Công bố kết quả hoạt động và trao phần thưởng

MC sẽ chia sẻ về những giá trị của từng thử thách sau khi kết thúc chương trình.

MC mời đại diện thành viên đã tham gia vào chương trình phát biểu, cảm nhận và chia sẻ sự hiểu biết về chủ đề, thông điệp của chương trình.

MC mời Ban Lãnh đạo, người đứng đầu tổ chức lên phát biểu, truyền đạt những thông điệp của chương trình đến mọi thành viên trong tổ chức.

MC công bố kết quả hoạt động team building và trao phần thưởng cho đội thắng cuộc; kết thúc hoạt động team building.

mc team building

Mẫu kịch bản mc team building tham khảo

2. Tham khảo kịch bản mc team building bãi biển ấn tượng

Một kịch bản mc team building ấn tượng cần phải có sự logic giữa các hoạt động và theo một mạch nhất định và thường có 3 phần chính:

Phần 1: Khởi động

– MC mời tất cả các thành viên tập trung lại ở vị trí chính. Đối với những thành viên đến sớm thì MC và đội hỗ trợ có thể hướng dẫn các thành viên đó chụp ảnh kỷ niệm trước khi chương trình diễn ra.

– Sau khi đã ổn định tổ chức, MC chia các thành viên thành các đội với màu áo riêng biệt cho các đội chơi.

– Các đội sẽ lựa chọn ra một người đội trưởng cho đội của mình, đặt tên cho đội mình và lựa chọn một câu slogan cho đội để thể hiện được ý chí quyết tâm giành chiến thắng của đội.

– MC dẫn dắt các đội chơi tham gia khởi động mà không cần sử dụng đến đạo cụ để các thành viên làm quen dần với chương trình cũng như đồng đội của mình.

Phần 2: Thử thách

Các thành viên cần vượt qua được 4 thử thách chính:

– Thử thách 1: Bước chân đoàn kết.

 • Dụng cụ cần chuẩn bị cho thử thách bước chân đoàn kết là phao bơi
 • Nhiệm vụ: Mỗi đội cử 4 thành viên trong đội của mình trong mỗi lượt chơi. Các thành viên sẽ sử dụng 2 tấm phao hơi để có thể di chuyển từ vạch xuất phát tới vạch đích theo hình thức cuốn chiếu. Tại vạch đích, 2 thành viên sẽ ở lại và 2 thành viên mang phao về để đón các thành viên tiếp theo đến đích. Sau khi hết thời gian, đội nào đưa được nhiều thành viên đến đích nhất sẽ giành chiến thắng.
 • Thông điệp truyền tải đến người chơi: các thành viên cần phải đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

– Thử thách 2: Cùng nhau vượt khó khăn

 • Đạo cụ cần chuẩn bị cho thử thách cùng vượt khó khăn là ngựa hơi và bóng nhựa
 • Nhiệm vụ: Mỗi đội cử ra 2 thành viên cho mỗi lần tham gia vào thử thách. Họ sẽ cùng nhau cưỡi ngựa hơi từ vạch xuất phát đến đích. Tại đích, các thành viên sẽ lấy 1 quả bóng mang về và nhường lượt chơi cho các thành viên khác. Sau khi hết thời gian quy định, đội nào mang về được nhiều bóng hơn sẽ giành chiến thắng.
 • Thông điệp truyền tải đến người chơi: Thử thách này đề cao sự phối hợp ăn ý của các thành viên tham gia thử thách, cùng nhau đồng lòng mới có thể thu được kết quả tốt nhất cho đội.

– Thử thách 3: Hỗ trợ đồng đội

 • Đạo cụ cần chuẩn bị cho thử thách hỗ trợ đồng đội là bóng hơi lớn
 • Nhiệm vụ: mỗi đội cử ra một thành viên có cân nặng nhẹ nhất để ngồi lên trên bóng hơi lớn. Các thành viên còn lại có nhiệm vụ lăn bóng về đến đích sao cho thành viên ngồi trên không bị ngã. Sau khi đưa được thành viên đó về đích, các thành viên sẽ tiếp tục quay về đưa thêm thành viên qua đích. Sau khoảng thời gian quy định, đội nào đưa được nhiều thành viên hơn về đích sẽ giành chiến thắng.
 • Thông điệp thử thách hỗ trợ đồng đội truyền tải đến mọi người là sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên để cùng nhau vượt qua thử thách, mang về kết quả tốt nhất.

– Thử thách 4: Kết nối thành công

 • Đạo cụ cần chuẩn bị cho thử thách kết nối thành công là phao hơi, áo phao, dây thừng, tay chèo
 • Nhiệm vụ: Các thành viên trong đội cùng nhau sử dụng các đạo cụ có sẵn để tạo thành một chiếc thuyền hơi kiên cố. Sau đó các thành viên sẽ mặc áo phao, ngồi lên thuyền và di chuyển đến vị trí cắm cờ của đội mình lấy cờ mang về. Đội nào hoàn thành thử thách nhanh nhất là đội chiến thắng.
 • Thông điệp thử thách muốn truyền tải đến người chơi là các thành viên cần phải khéo léo, đoàn kết và tập trung để có thể nhanh chóng hoàn thành thử thách.

Phần 3: Tổng kết

– MC sẽ chia sẻ những thông điệp mà Ban Lãnh đạo công ty muốn truyền tải thông qua các thử thách đã thực hiện nhằm giúp cho mọi người hiểu thêm về giá trị của chương trình cũng như tâm huyết của những thành viên ban lãnh đạo công ty.

– Mỗi đội cử ra 1 đến 2 thành viên lên chia sẻ những cảm xúc sau khi trải qua hoạt động team building giúp cho phía ban lãnh đạo hiểu rõ hơn về nguyện vọng của mọi người.

MC team building công bố số điểm của mỗi đội và trao giải cho từng đội chơi

– MC mời các đội lên chụp ảnh kỷ niệm sau chương trình.

mc team building

Tham khảo một số kịch bản mc team building độc đáo, ấn tượng

Tổ chức các hoạt động team building tại Ohayo Onsen & Spa

Công viên khoáng nóng Ohayo Onsen & Spa tại Wyndham Lynn Times Thanh Thủy có quy mô rộng lớn tới 87ha, cách Hà Nội hơn 60km. Đây là một địa điểm lý tưởng gần Hà Nội để tổ chức các hoạt động team building nhờ có khuôn viên rộng lớn, thuận tiện di chuyển, vừa có thể kết hợp các chương trình sự kiện vừa thư giãn nghỉ ngơi, trải nghiệm tắm khoáng nóng rất tốt cho sức khỏe.

Đúng như tên gọi Ohayo có nghĩa là chào buổi sáng, nơi đây luôn luôn chào đón du khách với vẻ đẹp nhẹ nhàng, trầm lắng, mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ. Tại đây, du khách sẽ được tận hưởng đa dạng các loại hình tắm khoáng nóng và tận hưởng sự thư thái, tĩnh lặng, giúp tái tạo năng lượng tốt nhất.

mc team building

Hình ảnh một bể tắm khoáng ngoài trời tại Ohayo Onsen & Spa

Khu vực tắm khoáng nóng ngoài trời gồm bể bơi khoáng lớn ngoài trời, khu tắm Onsen riêng cho nam và nữ, khu tắm Onsen theo chủ đề và khu tắm thảo dược trị liệu. Với khu vực tắm Onsen ngoài trời được thiết kế một không gian yên bình hòa cùng thiên nhiên cho khách hàng trải nghiệm thả mình trong những bể khoáng nóng có nhiệt độ lý tưởng từ 37 đến 53 độ C. Khu tắm Onsen ngoài trời còn có cả những bể ngâm khoáng lạnh giúp du khách thư giãn tinh thần và cơ thể sau những ngày dài làm việc mệt mỏi. Không những thế, tại đây còn có khu Kid Onsen dành riêng cho các bé thoải mái vui chơi – một điểm cộng rất lớn dành cho Ohayo Onsen & Spa.

Nguồn khoáng nóng Thanh Thủy có mức nhiệt ổn định và chứa nhiều khoáng chất như Magie, Canxi, Natri.. có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý liên quan đến da liễu, xương khớp, hô hấp và tim mạch. Ngoài ra, cũng có nhiều lợi ích về làm đẹp da, làm cho da mềm mại và tươi trẻ hơn.

Các bể tắm Onsen ngoài trời ở Ohayo Onsen & Spa có mức nhiệt độ và độ sâu khác nhau gồm Herbal Onsen – tắm thảo dược, tắm chum, bể sục Jacuzzi, ngâm chân nước khoáng nóng. Khu vườn ngâm thảo dược Herbal là một trải nghiệm thư giãn với 4 bể chủ đề có chiết xuất từ tía tô, chanh tươi, trà xanh, muối khoáng. Sau khi ngâm khoáng thảo dược, du khách có thể di chuyển đến khu tắm Chum với 4 khu vực chum rất thú vị cho các nhóm bạn hay gia đình cùng nhau trải nghiệm.

mc team building

Phòng xông đá quý tại Ohayo Onsen & Spa cho du khách tận hưởng những phút giây thư giãn

Khu vực xông hơi tại Ohayo Onsen & Spa cũng mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm tuyệt vời như xông hơi đá quý Thạch Anh, xông hơi đá muối Himalaya, xông hơi thảo dược, xông hơi tuyết lạnh Igloo, xông oxy tươi Hinoki… Các dịch vụ xông khô này đều được phục vụ tại khu vực nhà chính Hokkaido Spring sau khi du khách đã sử dụng xong dịch vụ tắm khoáng ngoài trời và tắm chum.

mc team building

Dịch vụ Massage tại Ohayo Onsen & Spa là một dịch vụ có tính phí gồm 2 loại là massage body và foot massage.

Sau khi hoàn thành quá trình tắm khoáng nóng từ tắm khoáng, xông hơi, massage thì điểm đến cuối cùng chính là khu vực ẩm thực để lấp đầy chiếc bụng đói. Du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đến từ Nhật Bản ngay tại khu ẩm thực của Ohayo Onsen & Spa. Du khách sẽ vô cùng thích thú khi được mặc những bộ đồ Nhật Bản truyền thống, thưởng thức đồ ăn Nhật trong một không gian văn hóa đậm nét Nhật Bản – một trải nghiệm trọn vẹn cho du khách.

mc team building

Thưởng thức các món ăn Nhật ngay tại khu vực ẩm thực của Ohayo Onsen & Spa cho du khách những trải nghiệm trọn vẹn

Bài viết hôm nay Ohayo Onsen & Spa đã gửi đến bạn đọc những thông tin về MC team building và một số kịch bản MC team building độc đáo, chi tiết. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn xây dựng được cho mình một chương trình team building đáng nhớ.

Trải nghiệm ngay
Trải nghiệm ngay
Tận hưởng không gian chuẩn nhật với ưu đãi tốt nhất!
ĐẶT DỊCH VỤ
Đặt ngay